สภาทองคำโลก เปิดเผยความต้องการทองคำพุ่งขึ้น เหตุความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ

นอกจากนี้คาดว่าปีหน้าจากอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวสูงจะเป็นปัจจัยหลักที่หนุนให้นักลงทุนหันกลับมาซื้อทองคำมากขึ้นเนื่องจากเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อได้ รวมถึงสินทรัพย์ต่างๆ เช่นน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ ที่จะมีราคาสูงขึ้นก็จะหนุนให้นักลงทุนหันกลับมาซื้อทองคำมากขึ้นเช่นกัน

“ธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกเริ่มมีสำรองด้วยทองคำเพิ่มขึ้น โดยในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ผู้ที่ซื้อสุทธิทองคำมากที่สุดคือ บราซิล อินเดียAndrew กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกเริ่มมีสำรองด้วยทองคำเพิ่มขึ้น โดยในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ผู้ที่ซื้อสุทธิทองคำมากที่สุดคือ บราซิล อินเดีย ขณะที่ประเทศไทยก็เป็นประเทศผู้ซื้อสุทธิเช่นกัน โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เริ่มกลับมาสำรองทองคำเพิ่มปีนี้เป็นปีแรกนับตั้งแต่ปี 2560
ส่วนความต้องการทองคำในประเทศไทยมียอดซื้อสุทธิเพิ่มขึ้นทั้งในรูปแบบของทองคำรูปพรรณ ทองคำแท่งและเหรียญ โดยในไตรมาส 3 ช่วงเดือน ก.ค.- ก.ย. 64 มียอดซื้อสุทธิ 9 ตัน เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ที่ขายสุทธิ 44 ตัน สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก “นักลงทุนในไทยมีความสนใจและตื่นตัวต่อราคาทองคำที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงมีกิจกรรมการซื้อขายที่แตกต่างจากประเทศอื่น นอกจากนี้มองว่านักลงทุนรายย่อยในประเทศจะกลับมาซื้อทองคำเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการเร่งฉีดวัคซีนและเศรษฐกิจในประเทศที่กำลังเริ่มฟื้นตัว” Andrew กล่าว


Cr./ที่มา Andrew Naylor ,youtube